Tổng hợp top 3 cách cài Win cho Macbook nhanh gọn cho người mới

Liệu có thể cài Win cho Macbook hay không là câu hỏi được nhiều người dùng hệ điều hành MacOS quan tâm. Không ít người mong muốn chuyển đổi hệ điều hành tạo cảm giác quen thuộc, thuận tiện. Vậy Macbook có thể chạy song hành cả hai hiệu điều hành hay không? Cách cài đặt như thế nào? Cùng mình tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé.

Tại sao bạn nên cài Win cho Macbook?

iOS là một hệ điều hành được phát triền và phát hành độc quyền bởi Apple. Khi sử dụng các sản phẩm công nghệ từ Apple, người dùng sẽ có dịp được trải nghiệm những tiện ích thú vị trên hệ điều hành này. iOS nổi tiếng là hệ điều hành có giao diện đẹp, tính năng hỗ trợ đa dạng.Tuy nhiên, có không ích người dùng gặp khó khăn khi sử dụng và làm việc trên hệ điều hành iOS.

Cách cài Win trên Macbook

Việc một số phần mềm chưa có phiên bản hỗ trợ trên iOS. Hay nhiều người dùng đã quá quen với giao diện và cách làm việc trên Windows. Đây là những nguyên nhân ít nhiều khiến người dùng có mong muốn cài đặt Windows cho Macbook air. Nhằm giúp họ tìm lại cảm giác quen thuộc, dễ dàng thao tác làm việc trên Macbook hơn.

Mời bạn xem thêm Cách cài đặt Unikey cho Macbook

Hướng dẫn cách cài Win trên Macbook siêu đơn giản

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cài đặt Win cho Macbook. Mỗi cách có cách thức và những lưu ý riêng phù hợp trong một số trường hợp nhất định. Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn 3 cách thông dụng nhất.

Cách cài Win Macbook bằng Bootcamp

Bootcamp là một tiện ích được cài đặt sẵn trong Macbook hỗ trợ người dùng cài Windows tự động cho Macbook. Cách cài đặt đơn giản, nhanh chóng phù hợp cho người mới sử dụng Macbook

Bước 1: Tải file cài đặt hệ điều hành Windows về máy. Tùy dòng máy mà bạn lựa chon file phù hợp.

Lưu ý: Bạn cần có một ổ đĩa trống hoặc USB có dung lượng lớn hơn 64GB để cài đặt Windows 10. Đồng thời, bạn nên backup máy trước khi tiến hành cài đặt để hạn chế rủi ro mất dữ liệu.

Bước 2: Bạn mở Spotlight search (Command + Space) hoặc Applications lên để tìm kiếm rồi mở ứng dụng Bootcamp. Bạn bấm vào ô Continue.

Hướng dẫn cách cài Win trên Macbook siêu đơn giản

Bước 3:

  • Đối với dòng Macbook phiên bản trước 2015:

Bạn cấm USB vào, đánh dấu tick vào các ô và chọn Continue.

ứng dụng hỗ trợ cài đặt Win cho Macbook

Ở mục Choose file, bạn bấm vào ô Choose và chọn file Windows vừa tải về máy. Ở phần Destination Disk, bạn chọn USB muốn tạo bộ cài và Driver đã lưu ở trên rồi nhấn Continue.

Cách cài Win Macbook bằng Bootcamp

Bạn đợi hệ thống cài đặt bộ cài trong vài giây và tải  Driver BootCamp từ trang chủ của Apple về máy. Chia phân vùng bộ nhớ cho hệ điều hành Mac iOS và Windows và nhấn vào ô Install để hệ thống tự động phân chia.

hỗ trợ người dùng cài Windows tự động cho Macbook

  • Đối với Macbook từ 2015 bạn không cần sử dụng USB để tạo bộ cài như cách trên. Sau khi bấm Continue bạn chỉ cần phân vùng hệ điều hành tùy ý và nhấn Install để hệ thống tiến hành cài đặt.

hỗ trợ người dùng cài Windows tự động cho Macbook

Bước 4: Sau khi cài đặt Win xong, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cài Driver cho Bootcamp để mở giao diện hệ điều hành mới. Bạn bấm Next, đánh dấu tick vào I accept the terms in the license agreement. Sau đó nhấn Next rồi Finish để hoàn tất cài đặt.

Tip cài hệ điều hành Windows song song cho Macbook air

Bước 5: Khởi động lại máy tính và sử dụng hệ điều hành Windows trên Macbook một cách bình thường.

Lưu ý: Bootcamp là phần mềm cài Win thật. Khi muốn chuyển đổi giữa hai hệ điều hành bạn phải tắt máy và khởi động lại.

Hướng dẫn cài Win bằng Vmware Fusion

Vmware Fusion là phần mềm ảo hỗ trợ cài hệ điều hành Windows trên Macbook air. Khi cài đặt xong, Windows có thể hoạt động và chạy song song với hệ điều hành MacOS ban đầu. Dễ dàng chuyển đổi, thao tác trên cả hai hệ điều hành

Bước 1: Tải file ISO cài đặt Windows về máy (tương tự như ở bước 1 cách 1).

Bước 2: Tải phần mềm Vmware Fusion về máy.

Bước 3: Mở phần Vmware Fusion vừa tải lên, bấm vào mục install from disc or image rồi chọn Continue.

Hướng dẫn cài Win bằng Vmware Fusion

Bước 4: Bạn bấm vào khung Drag a disc image here chọn file ISO vừa tải về và nhấn Continue.

phần mềm ảo hỗ trợ cài hệ điều hành Windows trên Macbook air

Bước 5: Chọn định dạng UEFI sau đó đánh dấu vào mục UEFI Secure Boot và nhấn Continue.

Bước 6: bạn lựa chọn thiết lập cấu hình Customize settings rồi nhấn vào ô Finish. Sau khi hoàn tất cài đặt bạn có thể sử dụng hệ điều hành Windows như bình thường.

cài win cho máy tính Macbook air bẳng Vmware Fusion

Cách dùng Veertu Desktop cài Win cho Macbook

Tương tự như Vmware Fusion, Veertu Desktop là ứng dụng cài đặt Windows ảo cho Macbook air. Người dùng có thễ dễ dàng sử dụng chuyển đổi qua lại giữa hai hệ điều hành, Thao tác chuyển đổi đơn giản không cần phải khởi động lại máy mất thời gian.

Bước 1: Tải file ISO cài đặt Windows về máy (tương tự như ở bước 1 cách 1).

Bước 2: Tải phần mềm Veertu Desktop về máy.

Bước 3: Bạn mở ứng dụng Veertu Desktop vừa tải lên, bấm chọn mục install from ISO and DVD rồi nhấn Continue.

Bước 4: Bạn nhập tên hệ điều hành đang cài đặt vào ô VM Name. Sau đó, bạn chọn file vừa tải vào ô ISO image file or optical drive rồi nhấn Next.

Cách dùng Veertu Desktop cài Win cho Macbook

Bước 5: Chọn phiên bản hệ điều hành cần cài vào mục Select Guest Operating System and Family và chọn Next.

ứng dụng cài đặt Windows ảo cho Macbook air

Bước 6: Bạn bấm vào ô Customize để thiết lập cấu hình rồi nhấn Launch VM.

Bước 7: Nhập tên tài khoản và mật khẩu rồi nhấn Install Helper để tiến hành cài đặt Win cho Macbook air.

cách cài Windows đơn giản cho máy tính Macbook air

Ưu và nhược điểm của việc cài Win cho Macbook air

Người dùng có nhiều cách khác nhau để tiến hành cài Win cho Macbook air. Tuy nhiên, mỗi cách lại có những ưu và nhược điểm riêng. Mang đến những điều thuận tiện lẫn bất tiện khac nhau cho người dùng.

  • Đối với Bootcamp: Đây là cách cài Win mang đến hiệu quả sử dụng cao. Giúp bạn tận dụng được hết phần cứng không gây lảng phí dung lượng nhớ. Tuy nhiên khi muốn chuyển sang hệ điều hành khác, bạn bắt buộc phải khởi động lại máy. Việc hai hệ điều hành Windows và Mac iOS không thể hoạt động song hành khiến bạn dễ bị thất thoát dữ liệu.
  • Đối với Vmware Fusion và Veertu Desktop: Người dùng có thể làm việc song song trên hai hệ điều hành Mac iOS và Windows. Tuy nhiên, cách cài Win cho máy tính Macbook air này chỉ dành cho những máy có cấu hình cao. Bởi lẽ việc chạy song hành hai hệ điều hành cần rất nhiều dung lượng phần cứng để chạy máy ảo. Máy có cấu hình thấp sẽ dễ bị chậm, giật và nóng máy.

Như vậy mình đã chia sẻ cho các bạn 3 cách cài Windows đơn giản cho máy tính Macbook air. Đồng thời đưa ra một vài đặc điểm quan trọng cần lưu ý của từng cách. Mỗi cách phù hợp với một nhu cầu sử dụng khác nhau. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể dễ dàng cài đặt hệ điều hành Windows về máy đúng với yêu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button