Cách chụp hình macbook và thay đổi thông số ảnh chụp nhanh chóng

Trong quá trình làm việc trên máy tính, nhiều người có thói quen chụp lại ảnh màn hình. Bạn đã quá quen với việc chụp ảnh trên máy tính bình thường vậy chụp hình Macbook có gì khác biệt không? Cách chụp lại ảnh màn hình trên Macbook như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Hướng dẫn một số cách cách chụp ảnh màn hình trên Macbook

Chụp lại màn hình là một trong những tính năng máy tính được nhiều người dùng quan tâm và sử dụng. Mỗi dòng máy sẽ có những cách chụp hình khác nhau. Nếu là người đã quen với thao tác chụp màn hình trên máy tính Windows thì rất tiếc bạn không thể sử dụng những cách này cho Macbook.

Khác với máy tính Windows, Macbook không có nút Print screen trên bàn phím. Người dùng Macbook không sử dụng Print screen mà dùng các phím tắt để chụp màn hình. Mỗi tổ hợp phím tắt có một chức năng chụp màn hình riêng biệt. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn ba tổ hợp chụp màn hình Macbook phổ biến nhất:

  • Command + Shift + 3: Phím tắt này giúp bạn chụp lại toàn bộ màn hình. Sau đó lưu lại ảnh đã chụp trong một tập tin ở màn hình chính. Vị trí dễ tìm, dễ thấy và mở ra khi cần
  • Command + Shift + 4: Phím tắt này cho phép bạn chụp lại một phần màn hình có kích thước tùy chỉnh. Khi nhấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột sẽ biến thành biểu tượng chữ thập. Bạn di chuyển chuột để vị trí cần chụp màn hình. Kéo giữ chuột tạo thành một cái khung rồi thả ra để cắt lấy ảnh. Sau khi chụp bạn có thể lưu lại file ở màn hình chính
  • Command + Shift +4 + Space Bar: Bạn nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 rồi nhấn phím Space (phím cách/ phím dài). Lúc này còn trỏ chuột biến thành hình máy ảnh. Bạn di chuyển đến cửa sổ mà bạn muốn chụp. Bạn sẽ thấy cửa sổ đã chọn chuyển thành màu xanh. Nhấp chuột một cái, ảnh màn hình sẽ tự động đươc chụp lại.

Tổng hợp những cách chụp hình trên Macbook

Có rất nhiều cách để chụp màn hình Macbook. Mỗi cách sẽ phù hợp với một số nhu cầu khác nhau của người dùng. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số phím tắt chụp hình Macbook khác có tính năng thú vị không kém

  • Command + Shift + Ctrl + 3: Chụp toàn bộ màn hình và lưu lại trong Clipboard
  • Command + shift + 4 + Option: Chụp lại vùng màn hình ở giữa
  • Command + shift + Ctrl + 4: Chụp lại một vùng và lưu vào trong Clipboard
  • Command + shift + Control + 3: Chụp lại màn hình trong Clipboard
  • Command + shift + Control + 4: Chụp lại một lựa chọn lưu trong Clipboard

Hướng dẫn cách thay đổi thông ảnh ảnh chụp màn hình trong Macbook

Một bức ảnh chụp màn hình sẽ bao gồm rất nhiều thông số. Mỗi định dạng sẽ phù hợp với một số nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Vì vậy, mình sẽ chia sẻ cho bạn cách điều chỉnh một số thông số ảnh chụp Macbook sao cho phủ hợp với yêu cầu của bạn.

Thay đổi định dạng đuôi

Khi lưu ảnh chụp màn hình trong Macbook, ảnh sẽ được lưu mặc định ở dạng PNG. Định dạng này rất dễ gửi và mờ trên nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm là ảnh được lưu chiếm dung lượng rất lớn. Để giảm tải dung lượng lưu, bạn có thể đổi đuổi ảnh chụp Macbook bằng cách sau:

Bước 1: Mở bảng cài đặt Applications trên Macbook lên rồi vào mục Terminal.

lưu ảnh chụp màn hình trong Macbook

Bước 2: Nhập vào câu lệnh: defaults write com.apple.screencapture type [format]. Trong đó, bạn thay cụm Format thành một định dạng khác. Bạn có thể đổi thành các kiểu định dạng như: png, bmp, jpg, pdf, jp2, tif, pict, tga.

Thay đổi tên file ảnh màn hình

Ảnh chụp màn hình Macbook sau khi lưu tên file sẽ có dạng Screen shot [ngày tháng] at [thời gian]. Đây là cấu trúc đặt tên mặt định của hệ thống. Người dùng chỉ có thể thay đổi phần Screen shot ở phía trước để phân biệt các ảnh. Tuy nhiên, tên ảnh dài, quá giống nhau cũng gây nhiều bất tiện cho người dùng. Để thay đổi định dạng tên file ảnh bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bảng cài đặt Applications trên Macbook lên rồi vào mục Terminal.

Bước 2: dùng câu lệnh defaults write com.apple.screencapture name [file name]. Lúc này tên file sẽ dược rút gọn lại, chỉ hiển thị phần [file name] đã lưu, không hiển thị ngày giờ.

Ảnh chụp màn hình Macbook

Bước 3: Lập lại thao tác đổi tên này với các file ảnh khác nếu bạn chụp nhiều ảnh. Phần [file name] ở ảnh sau phải khác với ảnh trước để phân biệt.

Thay đổi đường dẫn mặc định

Đối với một số phím tắt chụp màn hình, ảnh sau khi chụp sẽ được lưu ở màn hình chính. Nếu lượng ảnh chụp quá lớn có thể khiến màn hình của bạn bị đầy, lộn xộn. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thay đổi đường dẫn lưu file. Giúp các ảnh chụp được tổng hợp ở mục thư mục riêng dễ quản lý hơn.

Bước 1: Mở bảng cài đặt Applications trên Macbook lên rồi vào mục Terminal.

Bước 2: Nhập lệnh Defaults write com.apple.screencapture location.

Bước 3: Bấm vào mục Space bên cạnh dòng Location rồi nhấn giữ kéo thư mục muốn lưu file ảnh vào Terminal. Đường dẫn lưu ảnh sẽ được tự động thay đổi.

Bước 4: Nhấn Enter để hoàn tất cài đặt.

Tắt tính năng đổ bóng dưới ảnh

Khi sử dụng phím tắt Command + Shift + 4 + Space để chụp ảnh màn hình, ảnh chụp sẽ được mặc định đổ bóng ở phía dưới. Một số người dùng sẽ không thích để dạng này. Để tắt tính năng đổ bóng ảnh chụp Macbook bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bảng cài đặt Applications trên Macbook lên rồi vào mục Terminal.

Bước 2: Nhập vào dòng lệnh: defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool true. Lúc này, định dạng đổ bóng trên các ảnh sẽ được xóa bỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm cách check bảo hành Macbook

Như vậy bài viết đã chia sẻ cho các bạn một số mẹo chụp ảnh Macbook và thay đổi thông số ảnh. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể dễ dàng thao tác chụp lại màn hình Macbook. Cũng như thay đổi định dạng ảnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button