Cách chuyển Http sang Https Wordpress đơn giản

Giao thức http hay https từ lâu đã không còn xa lạ với người dùng mạng. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc chuyển http sang https wordpress như thế nào? Hay Sự khác biệt của http và https là gì chưa? Bài viết này mình sẽ giải đáp những trăn trở đó của các bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nói chung thì việc sử dụng giao thức https sẽ mang đến nhiều sự tiện lợi và bảo mật hơn so với http. Và hầu như các website hiện nay đều sử dụng phương thức bảo mật ssl này. Vì một số bảng cập nhật về core của google sẽ đánh giá cao những website có bảo mật https.

Sự khác biệt của http và https là gì?

Http là từ viết tắt của HyperText Transfer Protocol là một giao thức dùng để truyền tải siêu văn bản trong www. Có khả năng truyền tải dữ liệu từ Web Server đến các trình duyệt web và ngược lại.

chuyển http sang https Wordpress

Https là viết tắt của cụm từ HyperText Transfer Protocol Secure. Là một dạng giao thức http có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu. Nhằm tăng tính an toàn, độ bảo mật cho dữ liệu trong suốt quá trình truyền tải.

Người dùng thường chọn https trong trường hợp cần truyền tải nhiều thông tin dữ liệu mang tính cá nhân cần bảo mật. Nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu đồng thời giúp tăng lợi thế hơn cho người dùng khi làm SEO. Tuy nhiên việc chuyển http sang https wordpress sẽ làm quá trình truy cập web diễn ra chậm hơn. Vì thế nếu trang web của bạn không có những dữ liệu cá nhân cần bảo mật, chuyển giao thức là không cần thiết.

Hướng dẫn một số cách chuyển giao thức http sang https trong Wordpress

Có nhiều cách khác nhau để chuyển đổi http sang https wordpress. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn ba cách đơn giản và thông dụng nhất.

Trên Wordpress bạn có thể chuyển http sang https trên wordpress tự động bằng plugins. Đây là cách làm phổ biến và dễ thực hiện nhất. Thao tác nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản Wordpress cần chuyển đổi giao thức.

Bước 2: Ở phần giao diện quản trị của Wordpress, bạn bấm vào mục Plugins (góc phải màn hình). Sau đó bạn nhập vào mục tìm kiếm từ khóa Really Simple SSL.

Chuyển http sang https bằng plugins

Bước 3: Bạn bấm vào ô Install now ở mục Really Simple SSL được gợi ý. Sau đó bạn tiến hành kích hoạt hoạt động Plugins. Lúc này Wordpress sẽ tự động chuyển đổi http sang https.

Có nhiều cách khác nhau để chuyển đổi http sang https wordpress

Mẹo chuyển giao thức http sang https thủ công

Bên cạnh cách chuyển giao thức tự động, bạn có thể thay đổi http sang https thủ công. Cách này thực hiện như sau:

Bước 1: Mở tệp wp-config.php của bạn và thêm đoạn code phía trên dòng và lưu lại.

Code:  /* That’s all, stop editing! Happy publishing. */.

Bước 2: Đăng nhập vào trang quản trị Wordpress. Bạn bấm vào mục Settings và chọn General để mở cài đặt General Settings. Bạn đặt lại các đường dẫn ở ô Wordpress Address (URL)Site Address (URL). Nhấn vào ô Save Changes để lưu lại những thay đổi

Mẹo chuyển giao thức http sang https thủ công

Bước 3: Bạn tìm từ khóa Better Search Replace rồi nhấn Install now để tải về.

Bước 4: Sai khi tải xong bạn bấm vào mục Tools (góc trái màn hình) và chọn Better Search Replace. Bạn thay đổi đường link ở ô Search forReplace with rồi nhấn Run search/ Replace.

thay đổi http sang https thủ công

Bước 5: Mở tệp tin .htaccess có trong thư mục gốc của website WordPress lên và thêm nguyên tắc dưới đây vào:

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTPS} off

RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

</IfModule>

Sau khi thêm vào đường dẫn http sẽ lập tức chuyển thành https.

Tip chuyển http sang https bằng cPanel

cPanel là một trang web hỗ trợ thay đổi tên miền đơn giản. Bạn có thể truy cập vào trang web này và thực hiện thao tác chuyển giao thức  http sang https như sau:

Bước 1: Bạn vào trang web quản trị cPanel. Tại mục Domains bạn chọn vào biểu tượng Domain.

Tip chuyển http sang https bằng cPanel

Bước 2: Giao diện quản lý tên miền xuất hiện. Bạn kéo thanh trượt chuyển thuộc tính Force HTTPS Redirect sang trạng thái On để đổi giao thức http sang https.

thao tác chuyển giao thức  http sang https

Thay đổi một số cài đặt thiết yếu cho website

Để hoàn tất việc chuyển http sang https trong wordpress, bạn phải thực hiện một số thay đổi sau:

  • Cập nhật lại link sitemap. Nếu dùng plugin Yoast SEO link sitemap sẽ được plugin cập nhật lại một cách tự động. Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh lại link sitemap trong tập tin robots.txt sau đó.
  • Sửa các thông tin ở Google Search Console và thêm thuộc tính mới cho giao thức http của website
  • Bên cạnh đó, nếu đang triển khai CDN thì bạn cũng phải cập nhật toàn bộ liên kết sang https.
  • Tiến hành thay đổi link URL sang https của website trong Google Analytics.
  • Cập nhật đầy đủ các liên kết Social theo phiên bản https.

Như vậy mình đã hướng dẫn cho các bạn ba cách chuyển http sang https thông dụng trong wordpress. Cùng với đó là một số tùy chỉnh cần thiết khi thay đổi giao thức. Mong rằng bài viết thật sự mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button