Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép chuẩn hiện nay

Sức khoẻ tài chính của bạn không chỉ phản ánh qua số tiền hiện tại bạn đang có. Mà bên cạnh đó nó còn thể hiện ở cả số tiền mà bạn dành dụm, tiết kiệm cho tương lai. Tuy nhiên để mang lại mức lãi lớn trong tiết kiệm và đầu tư thì một quy tắc bắt buộc bạn phải nằm lòng đó là quy tắc lãi kép. Vậy lãi kép là gì mà có sức mạnh to lớn đến như vậy? 

Sức mạnh của lãi kép ảnh hưởng rất lớn đến khoản tiền đầu tư, tiết kiệm của bạn. Một vài nhận định cho rằng lãi kép có “sức mạnh vô biên” đến tiết kiệm. Để tìm hiểu rõ hơn về lãi kép là gì? Cũng như công thức tính lãi kép như thế nào? Cùng drweb.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lãi kép là gì?

Nhà bác học Albert Einstein từng có một nhận định khẳng định sức mạnh của lãi khép. Đó là: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được điều này sẽ kiếm được tiền từ nó, ai không hiểu sẽ phải trả giá cho điều đó”. Hay “thiên tài đầu tư” Warren Buffett cũng từng tiết lộ bí quyết dẫn đến thành công của ông. Ông cho rằng: “Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”.

Lãi kép là gì

Với những lời triết lý trên đây, chắc hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng và sức mạnh của lãi kép to lớn như thế nào. Vậy thì thực chất lãi kép là gì? 

Định nghĩa lãi kép là gì? 

Lãi kép hay lãi suất kép trong tiếng Anh có nghĩa là Compound Interest. Loại lãi suất này được hiểu là mức lãi suất phát sinh sau khi tính lãi ở chu kỳ đầu tiên. Nghĩa là sau chu kỳ tính lãi đầu tiên khách hàng không rút tiền ra mà lựa chọn tái tục gốc và lãi. Điều này là cho tổng tiền vốn gửi tiết kiệm sẽ cao lên và sinh ra nhiều lãi hơn ở các chu kỳ sau.

Quy tắc 72 trong lãi kép là gì? 

Một quy tắc đặc biệt trong phương pháp tính lãi kép đó là quy tắc 72. Quy tắc này dùng để tính xem bao giờ số tiền gốc của bạn sẽ tăng lên gấp đôi khi áp dụng lãi suất kép. Theo đó, công thức sẽ được thể hiện như sau:

Số năm tiền tăng gấp đôi = 72/Lãi suất.

Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung. Đó là giả sử bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 5%/năm. Và bạn chọn hình thức lluôn tái tục gốc và lãi. Như vậy, trong vòng 14.4 năm (=72/5), số tiền bạn bỏ vào sẽ tăng lên gấp đôi so với ban đầu.

Chi tiết công thức tính lãi suất lãi kép

Lãi kép được khẳng định là có ảnh hưởng cực to lớn đến khoản tiền tiết kiệm và đầu tư. Nguyên nhân là do  lãi kép là khoản tiền tăng thêm dựa trên số tiền gốc và cả lãi đơn của kỳ hạn trước đó. Do vậy lãi kép luôn lớn hơn lãi đơn cùng kỳ hạn một khoản đáng kể. Để bạn có thể thấy rõ hơn về điều này. Hãy cùng mình theo dõi công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép trong phần dưới đây.

Công thức tính lãi đơn

Với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn và không tái tục. Ta có công thức tính lãi đơn như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi*Lãi suất tiền gửi*(Thời hạn gửi tiền/360)

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm vào ngân hàng với số tiền là 500 triệu đồng. Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn là 0.1% trong 5 năm. Vậy số tiền lãi bạn nhận được sau 5 năm gửi tiết kiệm là: Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết việc vay 200 triệu trong 5 năm lãi bao nhiêu cụ thể hơn.

Tiền lãi = 500 triệu * 0.1% * (5*360/360) = 2,5 triệu đồng

Với lãi suất suất gửi là có kỳ hạn và không tái tục. Thì công thức tính tiền lãi đơn sẽ như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi*(Lãi suất tiền gửi/12)*Số tháng gửi

Ví dụ: Bạn gửi vào ngân hàng 240 triệu với lãi suất 5%, kỳ hạn 12 tháng trong vòng 20 năm. Tuy nhiên bạn chọn hình thức không tái tục gốc và lãi. Vậy số tiền lãi bạn sẽ nhận được sau 20 năm là bao nhiêu?

Tiền lãi = 240 triệu * 5%/12 * 20 * 12= 240 triệu đồng

Có thể thấy qua 2 ví dụ trên, việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn đem lại nhiều tiền lãi hơn hẳn. Do đó, khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng, bạn cần cân nhắc có 2 sổ gửi tiết kiệm. Đó là sổ kỳ hạn 1 tháng và sổ kỳ hạn 12 tháng. Điều này để vừa đảm bảo lãi suất, vừa đảm bảo tính thanh khoản cho khoản tiền gửi của bạn.

Công thức tính lãi kép

Đối với hình thức gửi tiết kiệm tái tục tiền gốc và tiền lãi trong thời gian n năm. Ta có công thức tính tiền lãi với lãi kép như sau:

I = PV*(1 + r/m)^n*m – PV

Trong đó:

  • I là số tiền lãi sẽ nhận được.
  • PV là số tiền gốc gửi vào ngân hàng.
  • r là lãi suất tiền gửi.
  • n là thời hạn tiền gửi.
  • m là số lần ghép lãi trong năm.

Ví dụ: Bạn gửi vào ngân hàng 240 triệu với lãi suất 5%/năm.Bạn chọn tái tục gốc và lãi hàng tháng trong vòng 20 năm. Vậy số tiền lãi bạn sẽ nhận được sau 20 năm là bao nhiêu?

I = 240 triệu * (1 + 5%/12)^20*12 – 240 triệu = 411 triệu đồng

Còn đối với hình thức gửi tiết kiệm góp hàng tháng. Công thức tính tiền lãi với lãi suất kép se  như sau:

I = PV * R * (R^12n – 1)/(R – 1) – P * 12n

Trong đó:

  • I là số tiền lãi sẽ nhận được.
  • PV là số tiền gốc gửi vào ngân hàng.
  • n là thời hạn tiền gửi.
  • R = (1 + r)/12 (với r là lãi suất tiền gửi).

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm vào ngân hàng 1 triệu/tháng với lãi suất là 5%/năm. Và bạn chọn hình thức gửi góp hàng tháng trong vòng 20 năm.

I = 1 triệu * (1+5%)/12 * ((1+5%)/12)^12*20 – 1))/((1+5%)/12 -1)) – 1 triệu * 12 * 20 = 172,765 triệu đồng

Như vậy với cùng lượng tiền ban đầu trong cùng một khoảng thời gian và cùng một lãi suất. Tuy nhiên với hình thức gửi góp hàng tháng sẽ đem lại tiền lãi cao hơn. Do vậy bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm theo hình thức này.

Làm thế nào để tận dụng lãi kép có hiệu quả nhất?

Sau khi tìm hiểu lãi kép là gì, bạn có thể thấy lãi kép mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Vậy thì làm thế nào để có thể tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư. Cùng bài viết theo dõi tiếp nội dung dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề này.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Như đã nói ở trên, sức khoẻ tài chính của bạn không chỉ phản ánh qua số tiền hiện tại bạn đang có. Mà bên cạnh đó nó còn thể hiện ở cả số tiền mà bạn dành dụm, tiết kiệm cho tương lai. Vậy nên hãy bắt đầu tiết kiệm sớm ngay từ bây giờ, bất kể bạn bao nhiêu tuổi thì cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay.

Hãy tiếp kiệm từ sớm
Hãy tiếp kiệm từ sớm

Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ tuy nhiên nếu kiên trì tiết kiệm và đầu tư. Với sức mạnh vô biên của lãi kép sẽ mang đến hiệu quả to lớn. Giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian. Với điều kiện bạn phải nắm rõ nguyên tắc của lãi kép và thực hiện đầu tư tiết kiệm hiệu quả.

Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy cố giữ cho mình nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào. Bởi lẽ, lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn đã biết, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Đúng là có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì sẽ thấy được bởi tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn.

Không được trì hoãn

Điều quan trọng nhất là bạn không nên trì hoãn. Sau những phân tích ở trên, bạn đã thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm đúng không? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ có suy nghĩ: “Sau này mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!”. Vậy sau này là khi nào?

Vì vậy đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Và cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Lời kết

Qua bài viết “Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép” hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

Bài viết được tham khảo tại: Goctaichinh.com

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button