Tên miền là gì? Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

Tên miền từ lâu đã không còn xa la với nhiều người dùng Internet. Tuy nhiên, có rát nhiều người thắc mắc tại sao tên miền .vn đắt hơn .com? Và sử dụng tên miền .vn có khác biệt gì so với .com?

Bạn đang có nhu cầu sử dụng một địa chỉ website riêng. Bạn muốn biết nhiều hơn về cách thức đăng ký và quản lý tên miền. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn có tên gọi khác là Domain là thuật ngữ dùng để chỉ tên của website hoạt động trên Internet. Đóng vai trò là địa chỉ tĩnh, cố định của website. Mỗi website hoạt động buộc phải có một tên miền riêng biệt. Trong đó tên miền phải bao gồm hai thành phần:

  • Web server: Là một máy chủ có dung lượng lớn nhằm lưu trữ các thông tin trên Internet.
  • Tên miền: Là tên người dùng gõ để tìm kiếm địa chỉ website trên trình duyệt web.

Tên miền là gì?

Tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế

Thông thường tên miền sẽ được chia làm hai loại chính là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế. Trong đó Domain Việt Nam thường kết thúc bằng đuôi vn. Có thể kể đến một số tên miền Việt nam phổ biến như: com.vn, .net.vn, .gov.vn, .vn,… Những tên miền Việt Nam này sẽ do Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) cấp.

Ngược lại tên miền quốc tế sẽ không có đuôi kết thúc bằng chữ vn. Một số tên miền quốc tế phổ biến có thể kế đến như: .com, .net, .info, .org,… Tên miền quốc tế sẽ do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cấp.

Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

Có rất nhiều lý do tác động tới giá cả của các loại tên miền. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 nguyên nhân tại sao tên miền .vn dắt hơn .com phổ biến và thông dụng nhất.

Thủ tục đăng ký địa chỉ tên miền

Khi muốn sở hữu tiên miền Việt Nam, người dùng bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đăng ký rõ ràng. Tên miền sau khi đăng ký sẽ nhận được sự bảo hộ từ Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC). Là cách gián tiếp để bảo vệ tên thương hiệu cá nhân của các tổ chức doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký địa chỉ tên miền

Đối với tên miền quốc tế, người dùng không bắt buộc phải làm chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần đăng ký thông tin cam kết giữa đơn vị cung cấp và bên mua hàng là đủ. Điều đó đồng nghĩa việc mua bán tên miền quốc tế là tự do và tự nguyên. Không chịu sự ràng buộc và bảo hộ từ Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC).

Quá trình chuẩn bị và đăng ký hồ sơ tên miền Việt Nam có phần rắc rối, khó khăn hơn. Đồng thời có sự bảo hộ, cơ sở quản lý, pháp lý đầy đủ. Những điều này là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi tại sao tên miền .vn đắt hơn .com.

Độ bảo mật của tên miền

Khi sử dụng tên miền Việt Nam, địa chỉ website sẽ được quản lý chặt chẽ bởi Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC). Do đó tên miền .vn rất khó bị đánh cắp hoặc xa hơn là mất quyền sở hữu. Mang đến sự chắc chắn, yên tâm hơn cho những người mua tên miền.

Độ bảo mật của tên miền

Ngược lại, tên miền quốc tế lại có sự bảo hộ từ Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC). Sự tự do trong khâu đăng ký là thứ khiến tính bảo mật của tên miền quốc tế có phần thấp hơn. Tên miền quốc tế rất dễ là rơi vào tầm ngắm của những kẻ chuyên đánh cắp dữ liệu.

Vì thế, rất nhiều người dùng chọn cách chi một số tiền nhiều hơn để sở hữu tên miền Việt Nam. Nhằm đảm bảo thông tin dữ liệu được bảo mật tốt. Đó cũng là lý do vì sao tên miền .vn đắt hơn  và khó sở hữu hơn .com.

Cách nhận diện thương hiệu Việt Nam và nước ngoài

Với những website có tên miền .vn, người dùng có thể website đó thuộc sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời những website đó cũng được đặt dưới sự quản lý của VNNIC. Người dùng mạng có thể đặt sự tín nhiệm và tin tưởng. Đó cũng là cách tổ chức, doanh nghiệp sở hữu website tăng mức độ nhận diện và nâng tầm thương hiệu của mình trong mắt khách hàng.

Cách nhận diện thương hiệu Việt Nam và nước ngoài

Đối với những tên miền quốc tế .com, người dùng khó để nhận biết nó thuộc quốc gia nào. Cũng không nhận được sự quản lý, bảo hộ từ cơ quan Việt Nam. Điều này khiến cho người dùng khó có thể đặt niềm tin trọn vẹn vào những website đó.

Trên đây mình đã tổng hợp cho bạn một số lý do giải thích vì sao tên miền .vn lại đắt hơn .com. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích với bạn. Giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn từ đó tìm ra loại tên miền phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button