Tổng hợp những mẫu sơ đồ tư duy sáng tạo và đẹp mắt 2021

Ngày nay phương pháp sơ đồ tư duy đã không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên. Với phương pháp này nó sẽ giúp cho bạn có thể ghi nhớ thông tin nhanh chóng hơn. Việc viết luận cũng như có một bài thuyết trình sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Sau đây mình sẽ hướng dẫn khái quát cho các bạn về sơ đồ tư duy sáng tạo, đẹp mắt.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một lược đồ tóm tắt các thông tin chính một cách khái quát nhất. Đối tượng của sơ đồ tư duy luôn được đặt tại vị trí trung tâm sơ đồ. Các ý tưởng và những từ khóa liên quan sẽ được đặt xung quanh từ khóa chính. Đối với sơ đồ tư duy, thì hình ảnh là một thành phần không thể thiếu. Bạn phải sử dụng màu sắc và hình ảnh cho sơ đồ càng nhiều càng tốt.

mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo
mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo

Thế nhưng, sơ đồ tư duy không nhất thiết phải là một tác phẩm tuyệt hảo. Mà điều quan trọng nhất là những nội dung chính nổi bật và ghi nhớ chúng nhanh chóng.

Những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang lại

So với cách học truyền thống thì sơ đồ tư duy lài có nhiều ưu điểm nổi trội. Dưới đây chính là những ưu điểm của sơ đồ tư duy mang lại:

 • Sơ đồ tư duy có phân nhánh chia thành nhiều cấp bậc. Mối quan hệ giữa các ý tưởng độc lập, giúp bạn có cái nhìn vấn đề một cách toàn diện.
 • Nhờ vào các hình ảnh, màu sắc mà sơ đồ tư duy giúp chúng ta kích thích dây thần kinh. Nó hỗ trợ não bộ ghi nhớ thông tin nhanh xác và lâu hơn.
 • Việc vẽ sơ đồ tư duy không khiến ta có cảm giác gò bó như đang làm bài tập về nhà.
 • Bất kể ai cũng có thể tự tạo và sử dụng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy sẽ bạn sắp xếp và ghi nhớ kiến thức một cách hệ thống.

Những mẫu sơ đồ tư duy sáng tạo và đẹp mắt cho bạn tham khảo

Drweb sẽ tổng hợp cho các bạn những mẫu sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo hiện nay phù hợp với mỗi sơ đồ tư duy. Từ đó mà bạn cần chọn và tìm sơ đồ tư duy phù hợp.

Sơ đồ tư duy động não (brainstorming)

Sơ đồ tư duy động não mang lại những lợi ích như sau:

 • Giúp bạn hình dung và ghi nhớ lại những thông tin mà bạn từng nghe hoặc từng biết qua.
 • Dòng suy nghĩ phát triển không bị giới hạn giúp bạn tìm ra được một ý tưởng mới.
 • Giúp bạn nhận ra được những mối quan hệ từ các ý tưởng độc lập.
 • Giúp bạn có cái nhìn về vấn đề một cách tổng quan hơn.

Sơ đồ tư duy động não

Khi bạn đang bị “bí bách” về ý tưởng thì hãy thử vẽ vài nhánh trống trong sơ đồ. Chúng ta có thể đánh lừa não bộ của mình tìm kiếm các ý tưởng mới bởi vì não bộ chúng ta không thích làm những việc còn dang dỡ.

Sơ đồ tư duy để ghi chép bài

Đa số các học sinh, sinh viên ngày nay vẫn còn giữ thói quen ghi bài theo cách truyền thống. Mà lại quên rằng sơ đồ tư duy chính là một công cụ chép bài rất hữu ích. Thay vì nghe và chép lại lời giảng một cách không có hệ thống. Sơ đồ tư duy bắt bạn phải chủ động phân tích những gì bạn nghe và chỉ chú thích lại những từ khóa quan trọng.

Sơ đồ tư duy chép bài

Sơ đồ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian để ghi chép. Giúp bạn có cái nhìn về vấn đề một gốc độ từ trên xuống. Cùng một thông tin thế nhưng sơ đồ tư duy lại dễ hiểu và giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng và lâu hơn.

Sơ đồ tư duy cho bài tập nhóm

Nếu bạn đang là một học sinh hay sinh viên thì đều rất “ngán” làm bài tập nhóm. Đừng lo lắng vì điều này nữa bởi vì sơ đồ tư duy có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Sơ đồ tư duy dễ dàng trực quan hóa những việc cần làm và phối hợp với các thành viên trong nhóm để hoàn thành tất cả bài tập.

Sơ đồ tư duy để làm bài tập nhóm

Nhờ vào một vài ứng dụng trực tuyến mà bạn sẽ dễ dàng chia sẻ sơ đồ tư duy của mình với các thành viên còn lại trong nhóm. Để mọi người cùng nhau xem xét và chỉnh sửa lại.

Sơ đồ tư duy để thuyết trình trên lớp

Nếu bạn đang muốn chia sẻ thông tin đến các bạn trong lớp thì sơ đồ tư duy chính là một cách hiệu quả nhất. Thay vì dùng slide trình chiếu như trước thì bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để thuyết trình trên lớp.

Sơ đồ tư duy để thuyết trình trước lớp

Sơ đồ tư duy cho bài tập về nhà

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để liệt kê ra các công việc mà giáo viên phân công trên lớp. Việc này nhằm để chắc chắn rằng bạn không bao giờ bỏ sót làm các bài tập về nhà nào.

Sơ đồ tóm tắt bài tập về nhà

Sơ đồ tư duy cho bài luận

Sơ đồ tư duy không chỉ giúp bạn động não để tìm ra ý tưởng cho chủ đề của bài luận. Mà còn rất phù hợp để thu thập các trích dẫn từ các nguồn khác nhau. Từ đó sẽ khiến cho bạn thoải mái hơn trong việc mà dẫn và lập cấu trúc đề cương cho bài luận của mình.

Sơ đồ chi tiết cho bài luận

Sơ đồ tư duy để ôn thi

Một ứng dụng khác để áp dụng sơ đồ tư duy là tổng hợp tất cả các kiến thức có thể xuất hiện trong bài thi, như:

 • Bài ghi chép trên lớp.
 • Các chương trong sách giáo khoa.
 • Danh sách các bài đọc.

Sơ đồ tư duy cho việc thi cử cực bắt mắt

Không những thế, bạn có thể bổ sung thêm lời chỉ dẫn của giáo viên. Các thông tin liên quan về bài thi như: ngày giờ, hình thức (viết luận, trắc nghiệm v.v…). Những dụng cụ cần mang theo (máy tính, bút, thước) và các thông tin khác.

Sơ đồ tư duy cho báo cáo thí nghiệm

Nếu bạn là người đam mê nghệ thuật hơn là khoa học. Thì việc lập một sơ đồ tư duy có tính sáng tạo để nắm bắt và ghi chú lại quy trình các thí nghiệm bạn thực hiện. Điều đó có thể kích thích sự hứng thú của bạn cho các môn khoa học.

Sơ đồ tư duy cho những môn khoa học

Sơ đồ tư duy về ngữ pháp

Nếu bạn đang cố gắng nhồi nhét những công thức của một ngôn ngữ mới. Hay muốn ghi nhớ ngữ pháp và quy tắc cơ bản của chúng. Thì sơ đồ tư duy chính là một công cụ hữu ích cho bạn ngay lúc này.

Sơ đồ tư duy học từ vựng anh văn

Bạn có thể xác định các kiểu mục đích sử dụng từ và thêm ví dụ, điều này sẽ giúp bạn nhớ được các quy tắc cần thiết khi viết hoặc làm bài kiểm tra.

Trên đây là những mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo. Nó sẽ giúp cho các bạn tóm tắt lại các kiến thức và bài học quan trọng. Hay thậm chí là trong những vấn đề hằng ngày trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button