Nguyên tố 52 trong bảng tuần hoàn hóa học là gì?

Teluri (tiếng Latinh: Tellurium) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Te và số nguyên tử bằng 52. Teluri là một trong những nguyên tố hiếm gặp nhất trên Trái Đất, với hàm lượng trung bình chỉ khoảng 0,0000001%. Teluri thường được tìm thấy dưới dạng khoáng sản, chủ yếu là tellurit, calaverit và sylvanit.

Teluri có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất pin năng lượng mặt trời, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Ngoài ra, teluri cũng là một thành phần quan trọng trong các loại hợp kim, bao gồm hợp kim chống mài mòn và hợp kim chống ăn mòn. Teluri cũng được sử dụng trong ngành y tế, đặc biệt là trong điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Nguyên tố 52 trong bảng tuần hoàn hóa học là nguyên tố gì?

Số 52 là một trong những số quan trọng trong lĩnh vực hóa học, bởi vì nó đại diện cho số nguyên tử của một nguyên tố hóa học. Việc tìm tên của nguyên tố hóa học tương ứng với số 52 có thể được thực hiện thông qua bảng tuần hoàn hóa học.

Nguyên tố số 52 có tên là Tellurium ký hiệu là Te.

Nó có màu sáng óng ánh bạc của á kim, giòn và có độc tính trung bình, trông giống thiếc. Teluri có quan hệ hóa học gần gũi với selen và lưu huỳnh. Nó hay được dùng trong pha chế hợp kim và chất bán dẫn.

Nó thường được tìm thấy trong ở dạng tự sinh trong tự nhiên như các tinh thể nguyên tố. Teluri phổ biến trong vũ trụ hơn là trên Trái Đất. Nó là nguyên tố cực kỳ hiếm trong vỏ Trái Đất, hiếm tương đương platin, một phần là do sự hình thành của hợp chất với hydro dễ bay hơi làm cho nguyên tố này bị mất trong không gian ở dạng khí trong quá trình hình thành tinh vân nóng của hành tinh.

Tìm hiểu thêm nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu hiện nay.

Tính chất của nguyên tố hóa học 52 là gì?

Nguyên tố hóa học với ký hiệu là Te – Telurium, là một trong những nguyên tố quan trọng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Te có nhiều tính chất đặc biệt và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là các tính chất của nguyên tố này mà drweb.vn tổng hợp được:

Tính chất của nguyên tố hóa học 52 là gì

  • Te là một chất rắn đen xám, có mùi giống tỏi và khá mềm. Điều này là do Te có cấu trúc tinh thể đặc biệt.
  • Te là một bán dẫn, có khả năng dẫn điện tương đối thấp nhưng lại có tính chất nhiệt điện rất cao. Điều này làm cho Te được sử dụng trong sản xuất các thiết bị điện tử.
  • Te có khả năng tạo hợp chất với nhiều nguyên tố khác, ví dụ như với Hg (gốc TeHg2 là một trung bình đang được sử dụng để xác định arsenic trong một số loại đất), với O (gốc TeO4-, TeO32-), với Cl (gốc TeCl4), vv. Điều này cho phép Te được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, như trong ngành điện tử và y học.
  • Te cũng có tính chất độc hại, do đó cần được sử dụng trong điều kiện an toàn và đúng cách. Ngoài ra, Te cũng có ứng dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu và trong các quá trình luyện kim.

Ứng dụng của nguyên tố hóa học 52 trong cuộc sống là gì?

  • Pha chế hợp kim: cho thêm vào chì để tăng độ cứng, độ bền và chống sự ăn mòn của acid sulfuric.
  • Cho thêm vào đồng và thép không gỉ để dễ chế tạo. Cho thêm vào gang để dễ làm nguội.
  • Dùng trong đồ sứ.
  • Hợp chất của teluri với bismuth (Bi2Te3) và chì (PbTe) được dùng trong các thiết bị nhiệt điện.
  • Dùng trong ngòi nổ.
  • Dùng làm hợp kim với cadmi (cadmi(II) teluride, CdTe) để sản xuất pin mặt trời có hiệu suất sinh điện cao.

Lời kết

Teluri không có chức năng sinh học, mặc dù nấm có thể kết hợp nó trong vị trí của lưu huỳnh và selen trong các amino acid như telluro-cysteine và telluro-methionine.[5] Trong cơ thể con người, teluri một phần được chuyển hóa thành dimethyl teluride.

Tham khảo bởi iXinh.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Drweb.vn là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button